Share →

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้เชียวชาญ Photoshop ที่ใช้ Photoshop ตั้งแต่เวอร์ชั่น 6 จนมาถึงวันนี้เหมือนผม (อย่านับอายุนะครับ เพราะถ้านับอายุแล้วเด็กบางคนที่อ่านเนื้อเรื่องของผมก็จะรู้ว่า เค้ายังไม่เกิดมาเลยด้วยซ้ำ) หรือจะเป็นมือใหม่ในการใช้ Photoshop ทุกคนต้องเคยใช้การ resize (การย่อหรือขยายรูปภาพ) เพื่อที่จะได้จัดวางรูปภาพเหล่านั้นให้พอดีกับตำแหน่งที่เราต้องการ มีคนเคยถามผมว่ารูปถ่ายที่ดีคืออะไร… ผมมักจะตอบว่ารูปถ่ายที่ดีสำหรับผมคือรูปที่ผมชอบ ผมมักจะตอบแค่นั้นจริงๆ แต่ถ้าผมตอบแบบนี้กับผู้อ่าน ผู้อ่านคงไ่ล่ผมไปไกลๆ แน่เลย จริงๆ แล้วความแตกต่างระหว่างรูปถ่ายที่เกิดจากคนถ่ายรูปที่กดเป็นแค่ชัตเตอร์เป็นกับตากล้องมืออาชีพ คือการจัดองค์ประกอบรูปภาพ ซึ่งเป็นความสัมพันธ์ของตำแหน่งสิ่งที่เราต้องการจะถ่ายกับฉากหลังที่วางอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมลงตัวและมีความสมดุล ซึ่งดูเหมือนจะง่ายๆ แต่มันเป็นสิ่งที่ยากมากสำหรับคนถ่ายรูปมือใหม่ๆ หรือจะเป็นมือเก่าๆ แบบผมก็ตาม แต่ในโลกยุคดิจิตอลเราแอบสามารถขึ้โกงมันได้ โดยเราสามารถมาจัดองค์ประกอบของรูปอีกทีโดยใช้โปรแกรม Photoshop ซึ่งจะเนรมิตรูปถ่ายของตากล้องมือสมัครเล่นอย่างผมให้กลายเป็นรุปถ่ายที่มาจากตากล้องมืออาชีพได้เลย

โปรแกรม Photoshop CS 6 ประกอบด้วยเครื่องมือและฟิลเตอร์ต่างๆ มากมายเพื่อช่วยในการจัดองค์ประกอบภาพ มีเครื่องมือตัดรุป (crop) ตัวใหม่ที่ถูกปรับปรุงความสามารถเข้ามาใหม่ ทำให้การตัดรูปง่ายขึ้นโดยเราสามารถที่จะควบคุมการตัดได้มากขึ้นด้วย โดยคุณสามารถเลือกที่จะตัด (crop) แบบไม่ทำลายต้นฉบับของภาพด้วย และคุณยังสามารถที่จะกำหนดสัดส่วนรูปภาพ, ขนาดและความละเอียดของรูปที่คุณจะทำการตัดได้

โปรแกรม Photoshop ยังสามารถจะทำการแก้ไขการบิดเบี้ยวหรือแก้มุมภาพของคุณได้โดยใช้เครื่องมือ crop หรือจะใช้ฟิวเตอร์ Lens Correction และในโปรแกรม Photoshop ยังสามารถที่จะรวมรูปถ่ายของคุณเข้าด้วยกันเพื่อสร้างเป็นภาพพาโนรามาโดยใช้ Photomerge ซึ่งอยู่ภายในโปรแกรม Photoshop

ด้วยเทคโนโลยีทางด้านการตบแต่งรูปภาพผ่านทางคอมพิวเตอร์ที่ก้าวหน้าในทุกวันนี้ จะแปลงรูปถ่ายที่แสนธรรมดาของคุณให้เป็นรูปถ่ายที่น่าประทับใจด้วยการจัดองค์ประกอบในรูปภาพใหม่ผ่านทางโปรแกรม Photoshop

เนื้อหาภายในบทนี้

  1. การตัดรูปภาพโดยใช้เครื่องมือ Crop โดยมี Guide ใน Photoshop เป็นตัวช่วยเพื่อสร้างรูปใหม่ให้สวยดั่งใจ  
  2. การสร้างรูปเท่ๆในแบบหลายรูปในรูปเดียว   
  3. เปลี่ยน Perspective ใน Photoshop ด้วยเครื่องมือ Crop
  4. แก้การบิดเบี้ยวใน Photoshop ด้วยฟิลเตอร์ Lens Correction  
  5. การสร้างภาพ Panorama ใน Photoshop โดยใช้ Photomerge Automation 
  6. การย่อขยายรูปภาพขั้นเทพใน Photoshop   
Tagged with →  
Share →
0 comments
Read more:
picexcel
การคัดกรองข้อมูลขั้นสูงใน Excel

Close