Share →

กล้องดิจิตอลจะบันทึกการตั้งค่า white balance ไว้ใน metadata ข้อมูลที่ได้จากภาพถ่ายจะถูกนำมาใช้เมื่อคุณเปิดไฟล์จากกล่อง Camera Raw คุณสามารถปรับแต่ง white balance ได้อย่างง่ายดายเพียงแค่คุณใช้ White Balance tool โดยเลือกพื้นที่ที่คุณต้องการที่เป็นสีขาวหรือสีเทา หรือคุณอาจจะคลิกที่ gray card ก็ได้เหมือนกัน ซึ่ง Camera Raw จะกำหนดสีในภาพถ่ายให้ถูกต้องในแบบที่ควรจะเป็นอย่างอัตโนมัติ

ข้อดีจากการเปิดภาพถ่ายทั้งหมดใน Camera Raw ก็คือคุณไม่เพียงแค่สามารถแก้ไขได้เพียงภาพเดียวต่อหนึ่งครั้งเท่านั้น แต่คุณจะสามารถแก้ไขภาพถ่ายทั้งหมดได้ในเวลาเดียวกันอีกด้วย ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์มากถ้าคุณนำ white balance ไปใช้ปรับแต่งภาพถ่ายแบบหลายๆภาพ ในที่สภาพแสงเดียวกัน

คุณสามารถเลือกภาพถ่ายที่มีลักษณะเหมือนกันหรือแตกต่างกันก็ได้ จากกล่อง Open และ Bridge หรือ Mini Bridge และเมื่อคุณเปิดภาพถ่ายใน Camera Raw ภาพที่คุณแก้ไขเพียงภาพเดียวจะส่งผลต่อภาพอื่นๆซึ่งจะถูกแก้ไขตามไปด้วยโดยอัตโนมัติ

ทีนี้เมื่อภาพถ่ายของคุณมีสีที่ถูกต้องแล้ว คุณสามารถแก้ไขบริเวณอื่นๆในภาพถ่ายได้โดยการปรับส่วนมืดให้สว่างขึ้น ปรับส่วนสว่างให้มืดลง ใน Photoshop ด้วยเทคนิคมืออาชีพ จากนั้นก็ปรับแสงให้พอดีใน Photoshop ด้วย Dodge and Burn Layer ภาพถ่ายของคุณก็จะดู balance มากขึ้น

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ปรับรูปถ่ายของคุณใน Camera Raw 

1. เปิดภาพถ่ายใน Photoshop หรือ Bridge หรือ Mini Bridge ก็ได้ แล้วกด Command + click หรือ Ctrl และคลิกเลือกภาพถ่ายหลายๆภาพ ที่มีแสงในลักษณะเดียวกันทั้งหมดขึ้นมา
ภาพถ่ายทั้งหมดนั้นจะอยู่ใน Camera Raw

2. คลิกเลือกภาพถ่ายที่มีทั้งสีขาวและสีเทารวมอยู่ด้วย

Note: ภาพถ่ายที่คุณเลือกนี้ ได้ใช้ ColorChecker Passport ของบริษัท X-rite เพื่อเป็นตัวอ้างอิงที่ระบุว่าพื้นที่นี้จะมีสีเทากลาง

3. เลือกเครื่องมือ White Balance

4. ให้คุณเลือกพื้นที่ที่มีสีขาวหรือสีเทา

(A) การปรับ Temperature และ Tint ที่ในออปชั่นของ White balance จะเปลี่ยนไปในลักษณะที่สอดคล้องกันมากขึ้น

5. ให้คุณคลิกที่ Select และคลิกภาพถ่ายอื่นๆ ในกล่อง Camera Raw

6. และคลิกที่ Synchronize

กล่องข้อความของ Synchronize จะปรากฏขึ้นมา

7. จากนั้นให้คุณคลิกที่ Synchronize menu และเลือก White Balance

(B) ให้คุณ check เฉพาะ White Balance เท่านั้น (ดังรูป)

8. เลือก OK

(C) ภาพถ่ายทั้งหมดใน Camera Raw จะเปลี่ยนไปพร้อมๆกัน พร้อมกับมีไอคอน Edit อยู่ในนั้นด้วย เพื่อให้คุณสามารถเลือกแก้ไขภาพถ่ายที่คุณต้องการ

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

คุณสามารถแปลงไฟล์แบบ Raw จากผู้ผลิตกล้องถ่ายรูปที่หลากหลายให้เป็นไฟล์แบบ DNG ได้ โดยใช้โปรแกรม Adobe DNG converter ที่มีให้ใช้ใน Abode.com และเมื่อคุณแปลงไฟล์เรียบร้อยแล้ว คุณจะสามารถใช้ไฟล์ในคราวต่อไปได้เลย ถึงแม้จะไม่มีการสนับสนุนไฟล์จากผู้ผลิตกล้องแล้วก็ตาม และไฟล์ DNG นี้ก็ไม่มีไฟล์ XMP ที่จะลิงค์ไปยังไฟล์เดิม

เสริมความรู้

การปรับแต่งภาพถ่ายด้วยการใช้แถบสไลด์ Temperature and Tint นั้น เมื่อคุณเลือกพื้นที่ที่คุณต้องการเปลี่ยนสีให้เป็นแบบ neutral gray ให้คุณหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่สว่างหรือมีแสงจ้า คุณสามารถดับเบิ้ลคลิก White Balance tool () ได้เสมอ เพื่อเปลี่ยนการตั้งค่า White Balance ไปยัง As Shot และลองกับพื้นที่ใหม่ๆ

ข้อควรรู้

หลังจากที่คุณแก้ไขไฟล์ Camera Raw จะมีไอคอน Edit () ที่อยู่ thumbnail ในน Bridge และถ้าภาพถ่ายของคุณถูก crop จะมีไอคอน Crop tool () ก็จะปรากฏขึ้นมา

บทความก่อนหน้านี้: ฟ้าขาวสว่างจ้า แก้ไม่ยากด้วย Camera Raw 

บทความถัดไป: ปรับโทนสีของภาพใน Photoshop ด้วยเครื่องมือ Targeted Adjustment 

Share →
0 comments
Read more:
icon
การเลือก Color Setting ใน Photoshop เพื่อให้เหมาะสมกับงานของคุณ

Close