Share →

คุณสามารถเพิ่มเติมลักษณะพิเศษให้กับข้อความได้ ด้วยการทำตัวหนังสือให้เป็นแบบโค้งๆเพื่อเพิ่มลูกเล่นที่น่ารักให้กับภาพของคุณ แต่เวลาที่คุณทำตัวอักษรโค้งลงบนเลเยอร์นั้น  ขอบของตัวอักษรก็จะขาดความคมชัดไป  และมีลักษณะเป็นรูปฝอยๆขึ้นมาแทน

ดังนั้นการที่จะให้ข้อความของดูคุณสมบูรณ์มากขึ้น การใช้ Warp Text จะช่วยรักษาความคมชัดของขอบตัวหนังสือเอาไว้ เพียงแค่คุณพิมพ์ข้อความที่คุณต้องการลงไป แล้วเลือกใช้กล่องเมนู Warp Text คุณก็จะสามารถเลือกรูปแบบหลากหลายสไตล์ดั่งใจคุณต้องการ จากนั้นคุณก็เลื่อนแถบสไลด์เพื่อปรับความกว้างยาวให้ดูสวยงาม

คุณสามารถควบคุมทิศทางความโค้งและการกำหนดขนาดของตัวหนังสือได้ เพราะว่าความโค้งนั้นจะอยู่ในส่วนของเลเยอร์ข้อความ ซึ่งคุณจะเลือกใช้ความโค้งแบบไหนก็ได้  โดยการคลิกที่เลเยอร์ข้อความนั้น และเลือกเครื่องมือ Type เปิดกล่อง Warp Text ข้อความนั้นก็จะอยู่บนเลเยอร์ที่แก้ไขได้

คุณสามารถปรับเปลี่ยนตัวหนังสือหรือสีกับข้อความบนเลเยอร์ได้ รวมถึงนำมาปรับใช้กับเลเยอร์อื่นๆได้อีกเหมือนกัน ไม่ว่าก่อนหรือหลังจากที่คุณได้ทำตัวหนังสือแบบโค้งแล้วนั้นก็ตาม ทั้งนี้คุณสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือก Color Setting ใน Photoshop เพื่อให้เหมาะสมกับงานของคุณ ได้เหมือนกัน

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ลูกเล่นการสร้างตัวหนังสือใน Photoshop 

1. เปิดหน้ากระดาษหรือรูปภาพของคุณขึ้นมา แล้วเลือกเครื่องมือ Type

2. เลือกแบบอักษร รูปแบบ ขนาด การจัดวาง และสี ในเมนู Options

3. คลิกที่หน้ากระดาษและพิมพ์ข้อความที่คุณต้องการใส่ลงไป

4. คลิกปุ่ม Wrap Text

กล่อง Wrap Text จะปรากฏขึ้นมา

5. จากนั้นให้คุณไปที่เมนู Style และเลือกรูปแบบที่คุณชอบ ยกตัวอย่างเช่น Bulge

ข้อความในรูปภาพก็จะถูกเปลี่ยนไปตามรูปแบบที่คุณเลือก

6. คลิกและลากแถบ Bend เพื่อกำหนดความโค้งงอของข้อความ

7. คลิกและลากแถบ Horizontal Distortion เพื่อปรับขนาดความกว้าง

8. คลิกและลากแถบ Vertical Distortion เพื่อปรับขนาดความยาว

9. คลิก OK

10. คลิก OK อีกครั้ง เพื่อยืนยันการเปลี่ยนแปลง

ข้อความโค้งๆจะอยู่บน Type Layer แต่คุณสามารถแก้ไขได้จนกว่าจะพอใจ

ลองทำดู

คุณสามารถคลิกที่ปุ่ม Add the Layer Style () ที่อยู่ด้านล่างของแถบ Layers เพื่อทำการเพิ่มเอฟเฟกต์ให้กับข้อความได้ อย่างเช่น การเพิ่มเงาให้กับข้อความเพื่อให้ข้อความนั้นดูมีมิติมากขึ้น หรือคุณจะอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมในเรื่องของการเติมเงาให้ตัวหนังสือด้วยเทคนิคง่ายๆ ใน Photoshop  ก็ได้เหมือนกัน

ข้อควรรู้

หลังจากที่คุณได้ทำตัวอักษรโค้งๆเรียบร้อยแล้วนั้น คุณก็สามารถเปลี่ยนสีของตัวอักษรได้ ด้วยเครื่องมือ Type () แล้วทำไฮไลท์โดยการคลิกลากทั้งข้อความนั้น แล้วเลือกสีจากเมนู Options หรือจะเลือกจากแถบเครื่องมือที่ปรากฏอยู่ในหน้าจอก็ได้ รวมถึงสีอื่นๆที่อยู่ใน Color Picker ด้วย จากนั้นคลิก Ok เพื่อปิดกล่องสี และ คลิกอีกครั้งที่ปุ่ม Commit () เพื่อยืนยันการเปลี่ยนแปลง

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

เพื่อให้เห็นสีของข้อความ ให้คุณทำไฮไลท์ที่ข้อความนั้น แล้วกด Command + H หรือ Ctrl + H ก็ได้ เพื่อซ่อนลักษณะพิเศษ ข้อความของคุณจะยังคงถูกเลือกไว้ แต่สีที่คุณทำไฮไลท์จะไม่ปรากฏขึ้น แต่พอคุณเลือกใช้สีที่อยู่ใน Color Picker ข้อความของคุณจะเป็นดั่งสีที่คุณเลือกไว้ทันที

บทความก่อนหน้านี้: ใส่ข้อความแบบมืออาชีพในสไตล์นิตยสาร ด้วย Photoshop

บทความถัดไป: ตัวหนังสือในสไตล์ Starwar ก็ทำได้ด้วย Photoshop

Share →
0 comments
Read more:
icon
เทคนิคการเลือกรูปภาพในเฉพาะส่วนผิวและการปรับแต่งรูปภาพเฉพาะส่วนหน้าคนใน Photoshop ตอนที่ 2

Close