Share →

ผมต้องขอบอกตรงๆเลยว่า ผมไม่เคยมีความสุขกับการใช้ Windows File Explorer เลยซึ่งครั้งสุดท้ายที่ผมชอบรูปแบบกราฟิกของ Windows file system ก็คือ Windows 3.1 สิ่งที่ผมชอบก็คือมันสามารถเข้าถึงทุกอย่างได้บนหน้าจอเดียว ข้อมูลทุกอย่างถูกจัดระเบียบไว้เป็นอย่างดี ดังนั้นประสิทธิภาพของมันจึงเกินความคาดหมายของผม แน่นอนว่าในปัจจุบันเรามี alt-tab หรือ win-tab แต่มันก็ยังคงไม่ราบรื่นและเรียบง่ายเหมือนการจัดตารางข้อมูลแบบดั้งเดิม

สิ่งผมต้องการจริงๆก็คือโปรแกรมที่ทำงานคล้ายกับ Windows File Explorer ดั้งเดิม แต่มันจะต้องมีหน้าต่างที่มากขึ้น ผมต้องการที่จะค้นไฟล์และโฟลเดอร์ได้มากขึ้นในพื้นที่ๆมีขนาดเล็ก ดังนั้นผมต้องบอกว่าผมรู้สึกตื่นเต้นมากกับโปรแกรม Q-Dir

File Explorer ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เมื่อคุณได้ดาวน์โหลด Q-Dir จากเว็บไซต์แล้ว โปรดอย่าคิดว่านี่เป็นแค่ซอฟต์แวร์กระจอกๆตามที่ในเว็บไซต์ของมันไม่ได้บอกถึงความสามารถที่แท้จริงของโปรแกรมนี้ ซึ่ง Application ส่วนใหญ่ที่นำเสนอโดยทีมพัฒนานี้จะมีความเรียบง่ายเช่น เครื่องมือที่ช่วยป้องกันไม่ให้คอมพิวเตอร์ของคุณอยู่ในโหมด Sleep หรือเครื่องมือทดสอบความตึงเครียดของ PC และแม้แต่ app ที่สร้างภาพเคลื่อนไหวของมดบน desktop ของคุณ

เมื่อคุณได้รู้จัก Q-dir แล้วคุณจะไม่รู้สึกว่ามันไม่ได้ด้อยค่าเลยสักนิด มันมีการออกแบบตรงตามที่ผมต้องการใน Windows Explorer เมื่อคุณเปิดใช้ Q-dir คุณจะเห็นหน้าต่างที่แบ่งออกเป็นสี่ pane ซึ่งคุณสามารถสำรวจโฟลเดอร์ต่างๆบนคอมพิวเตอร์ของคุณได้อย่างอิสระในเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้มันยังเป็นโปรแกรม file explorer ที่มีมากกว่าแค่การแบ่งหน้าต่างเป็นสี่ pane คุณสามารถเลือกรูปแบบที่ทำงานได้ดีที่สุดสำหรับคุณ เช่นการตั้งค่าให้มีสอง pane ที่ด้านซ้ายและมีหนึ่ง pane ขนาดใหญ่ขนาดใหญ่ที่อยู่ด้านขวา หรือจะเป็น pane เล็กๆด้านบนสอง pane และ pane ใหญ่ด้านล่างหนึ่ง pane นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกการแสดงผลของ folder ใน pane นั้นๆได้ ทั้งแบบ one file explorer สำหรับแต่ละหน้าต่าง หรือ one file explorer ที่มีช่องหลายๆ pane ก็ได้

ผมชอบรูปแบบ one file explorer เพราะมันทำให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้นในพื้นที่ที่มีขนาดเล็กกว่า ที่คุณต้องทำก็คือการเลือก pane ที่คุณต้องการให้แสดงเนื้อหาของโฟลเดอร์ โดยคลิกที่โฟลเดอร์ในช่อง file explorer และเนื้อหาของโฟลเดอร์นั้นๆจะแสดงใน pane ที่มีขนาดเล็กกว่า ตัวอย่างเช่นภาพด้านล่างผมได้แสดงผลโฟลเดอร์ “My Documents” ใน pane ด้านซ้ายบนและเนื้อหาบน desktop จะแสดงใน pane ด้านขวาบน

คุณอาจสงสัยว่าแล้วมันดียังไง? แต่ถ้าคุณคำนึงถึงวิธีที่คุณทำงาน นี่จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณมากตัวอย่างเช่นเมื่อผมเขียนบทความสำหรับลูกค้าผมจะเก็บรายละเอียดบัญชีสำหรับการทำงานให้อยู่ในโฟลเดอร์ที่มีความปลอดภัยบน External Hard Drive และผมจะจัดเก็บเก็บรูปแบบบทความที่ผมใช้ในโฟลเดอร์My document บน PC และผมอาจค้นข้อมูลการออกใบแจ้งหนี้สำหรับลูกค้าที่อยู่ในโฟลเดอร์ “Budget” ซึ่งในตอนนี้เมื่อใดก็ตามที่ผมทำงานให้ลูกค้า ผมจะตั้งค่าบันทึกโปรแกรม Q-Dirให้เปิดโฟลเดอร์ทั้งหมดนี้ได้ในครั้งเดียว  ซึ่งข้อมูลทุกอย่างที่ผมต้องทำงานให้กับลูกค้ารายนี้ก็ได้อยู่ในมือของผมหมดแล้ว

นอกจากนี้ในแต่ละ pane ยังช่วยให้คุณสามารถข้ามไปยังโฟลเดอร์ใหม่ในPC ของคุณได้โดยใช้Dropdown Box เพื่อให้คุณไม่ได้ถูกจำกัดเพียงแค่แสดงโฟลเดอร์ที่คุณคลิกจากfile explorer pane

 

จากภายในpane แต่ละช่อง คุณสามารถย้ายเนื้อหาของโฟลเดอร์ในpane ปัจจุบันของคุณไปยัง pane อื่นๆได้ ที่คุณต้องทำก็คือคลิกขวาที่โฟลเดอร์แล้วระบุpane ที่คุณต้องการย้ายเนื้อหา ซึ่งถึงแม้ว่าคุณอาจจะมีการแก้ไขรูปแบบโฟลเดอร์ แต่ตัวโปรแกรมมีความยืดหยุ่นเพียงพอเพื่อให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนในขณะที่คุณกำลังทำงานอยู่ได้

แต่ละpane จะมีไอคอนคำสั่งเช่น cut, copy และdelete ที่แถบด้านล่างของแต่ละ pane ซึ่งมันเหมาะสำหรับคนที่ชอบใช้เมาส์มากกว่าแป้นพิมพ์ 

สิ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับ Q-Dir คือเมื่อคุณมีรูปแบบเฉพาะที่เหมาะกับงานหรือโครงการของคุณ คุณสามารถบันทึกการตั้งค่าเป็นไฟล์ .qdrได้และครั้งต่อไปที่คุณทำงานก็เพียงแค่เปิดไฟล์ .qdr ที่ได้บันทึกไว้แล้วคุณจะรู้ว่ามันมีประสิทธิผลมากสำหรับการทำงาน 

คุณสมบัติอื่นๆ ที่เป็นที่กล่าวขวัญถึงคือ color-coding ซึ่งมันไม่ได้ถูกตั้งค่าเปิดใช้งานโดยค่าเริ่มต้น แต่ผมชอบมันดังนั้นผมจึงเปิดใช้มัน คุณเพียงแค่ไปที่ options คลิกที่ tab “Colors” และเลือกช่องทำเครื่องหมาย “Use Color-Filter” นี่จะเป็นรหัสสีตามที่กำหนดไว้ในหน้าต่างนี้ (ซึ่งคุณสามารถเปลี่ยนได้) ดังนั้นไฟล์ภาพจะเป็นสีม่วง, ไฟล์เสียงเป็นสีแดงและอื่น ๆ

เพียงแค่เหลือบตามองมันก็จะบอกคุณอย่างรวดเร็วว่าไฟล์นี้เป็นไฟล์ชนิดไหน มันเป็นวิธีที่ง่ายมากที่จะจัดระเบียบไฟล์ โดยไม่ต้องหาใหม่ในหน้าต่าง

จากที่คุณเห็น, Q-Dir มีการทำงานที่มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดในตอนแรก มันเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ดีที่สุดของ file explorer ที่ผมได้ลองใช้มาในระยะเวลานาน และที่ผมยังคงใช้มันต่อไปก็เพราะความสามารถของมันที่ช่วยเหลือผมได้หลายอย่าง

Share →
0 comments
Read more:
icon
เปิดไฟล์รูปภาพด้วย Camera Raw ในรูปแบบ Smart Objects

Close