Share →

 Rainmeter เวอร์ชั่นสำหรับ Windows ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มและแสดงความหลากหลายของ Modules บน desktop เช่นนาฬิกา, วันที่, CPU load, RSS feeds และเพลงที่กำลังเล่น และยังสามารถเป็นทางลัดที่ปรับแต่งเพื่อการติดตั้ง โปรแกรมด้วย แม้ว่านี้จะถือว่า “less geeky” ในแง่ที่ว่าการปรับแต่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับ scripts และ codes สำหรับผู้ที่ใช้งานครั้งแรกอาจรู้สึกงุนงงบ้าง ซึ่งมันมีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้ใน Rainmeter ที่คุณอาจไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี

งั้นเราลองมาดูกันในแต่ละอย่างกันเลยครับ

เมื่อติดตั้งเสร็จ คุณจะเห็นหน้าจอเมนูเริ่มต้นของ Enigma

นี่จะเป็นที่ๆคุณสามารถเข้าถึงการตั้งค่าของ Rainmeter ได้ ซึ่งมันมีทั้งคู่มือการใช้งานแบบไฟล์ PDF ตัวจัดการ Skin, Theme และการกำหนดค่า ซึ่งหน้าจอเมนูเริ่มต้นนี้สามารถเข้าถึงได้ด้วยการดับเบิ้ลคลิกที่ Sidebar หรือ Taskbar ของ Rainmeter  
Sidebars ตั้งอยู่ที่ด้านข้างของหน้าจอในขณะที่ Taksbars จะอยู่ที่ด้านบนและด้านล่าง จำนวนของ sidebars และ taskbars จะขึ้นอยู่กับรูปแบบ theme ของ Rainmeter ที่คุณใช้

คลิกที่ไอคอน Theme ในหน้าจอเมนูเริ่มต้น เพื่อที่จะเปิดใช้งาน Rainmeter Theme Manager ซึ่งมันจะมี 4 themes เริ่มต้นที่มาพร้อมกับการติดตั้ง อาทิ Enigma, Enigma Preview, Lightning Sunset และ Wing Firefox ซึ่งคุณยังสามารถที่จะเปลี่ยน theme ได้อย่างรวดเร็วโดยเมนูคลิกขวา

ถ้าหากคุณมีจอแสดงผลที่ขนาดใหญ่ คุณอาจอยากจะลองใช้ Enigma Preview ซึ่ง theme นี้จะให้รายละเอียดของข้อมูลในระบบของคุณได้มากที่สุด แต่มันก็มาพร้อมกับความเกะกะบนหน้าจอ

ที่เด็ดที่สุดสำหรับผมก็คือ นาฬิกาจาก Wing Firefox theme ซึ่งคุณสามารถแสดงผลนาฬิกานี้เมื่อไหร่ก็ได้โดยการคลิกขวาที่แถบเมนูและเลือก Configs>Arcs>Arcs.ini (หรือ Dark Arcs.ini)

Theme ทั้งหมดจะทำงานได้ดีบน background หรือ wallpaper ที่มีสีเข้ม ซึ่งความโปร่งใสของแถบเมนูและตัวอักษรที่มีสีขาวบนพื้นหลังที่มีสีอ่อนจะทำให้ยากต่อการอ่านข้อมูล แต่ถ้าหากคุณชอบพื้นหลังที่สว่างๆ คุณสามารถปรับแต่งความโปร่งใสได้ โดยคลิกขวาบน taskbar หรือ sidebar และเลือก Skin Menu > Transparency > (เปอร์เซ็นต์ความโปร่งใส) ซึ่งตัวเลขที่น้อยลง ความเข้มของแถบเมนูก็จะมากขึ้น โปรดระลึกไว้ว่าคุณจะต้องปรับแต่งแถบเมนูทีละแถบ

แต่สิ่งที่ต้องจัดการด้วยความตั้งใจคือ เมนูการตั้งค่า ซึ่งเป็นที่ๆคุณจะต้องใส่ข้อมูลที่จำเป็นเพื่อที่จะแสดงผลบน sidebars เช่น Yahoo Weather code, ข้อมูลบัญชีผู้ใช้ของ Gmail และ Twitter รวมทั้ง RSS feeds และข้อมูลอื่นๆอีกมากมาย

ตั้งค่าการทำงานทีละรายการโดยการใส่ข้อมูลที่ถูกต้องลงไป และคลิก Set หลังจากที่คุณทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมที่จะบันทึกการตั้งค่า และคุณไม่จำเป็นต้องกรอกข้อมูลลงไปทั้งหมด แต่ข้อมูลที่คุณกรอกไปนั้นจะให้ผลที่ดีกว่า

สิ่งที่คุณสามารถปรับแต่งได้อีกหนึ่งสิ่งก็คือตำแหน่งขององค์ประกอบ คลิกขวาบนแถบเมนูและให้แน่ใจว่าตัวเลือก Draggable นั้นได้ถูกทำเครื่องหมายถูกไว้

จากนั้นคุณก็จะสามารถลากและวางทุกๆองค์ประกอบของแถบเมนูได้ ซึ่งรวมถึงตัวแถบเมนูด้วยเช่นกัน แต่ถ้าหากคุณต้องการที่จะจัดเรียงมันให้เป็นระเบียบตามขอบหน้าจอแล้วล่ะก็ คุณก็สามารถทำได้โดยการคลิกที่ Snap to Edges

คุณสามารถแสดงหรือซ่อนองค์ประกอบใดๆ ใน theme ใดๆก็ได้ โดยการคลิกขวาที่แถบเมนูและไปที่ Configs

สู่ความเหนือกว่า

แม้ว่าทุกอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นจะเพียงพอที่จะเริ่มต้นใช้ Rainmeter แต่ยังคงมีอะไรที่มากกว่านั้นให้คุณได้จัดการกับมัน ซึ่งเราก็ยังไม่ได้ไปถึงส่วนของ skin กันเลยด้วยซ้ำ โปรดศึกษาคู่มือการใช้แบบไฟล์ PDF สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ถ้าคุณรู้สึกอยากจะลองผจญภัยกันสักเล็กน้อย คุณก็ลองแก้ไขการตั้งค่าดูสิ โดยคลิกขวาบนแถบเมนูอันใดอันหนึ่งและเลือก Edit Settings

แล้ว Rainmeter.ini จะปรากฏขึ้น ซึ่งคุณต้องเปิดด้วย Notepad และพร้อมที่จะถูกแก้ไข เพียงให้แน่ใจว่าคุณรู้ว่าคุณกำลังจะทำอะไรอยู่

Share →
0 comments
Read more:
01.iphone-No-Service
วิธีแก้ปัญหา iPhone ขึ้น No Service หลังจาก Factory Unlock

Close