Share →

Roboform (โรโบฟอร์ม) คือ โปรแกรมยอดฮิตสำหรับคนขี้เกียจไม่อยากกรอกข้อมูลต่างๆ ถ้าท่านเป็นคนหนึ่งสำหรับคนขี้เกียจ โปรแกรมนี้เหมาะกับท่านครับ

โดยปกติแล้ว โปรแกรมจะใช้สำหรับอาชีพที่ต้องกรอกข้อมูล มากๆ หรือโพสลงประกาศ, มีอีเมล์หลาย account, กรอกแบบสำรวจเพื่อได้เงิน และอาชีพที่เป็นงานซํ้าๆ เดิม

โปรแกรมมี 2 เว่อชั่นคือ for desktop และ for mac แต่สำหรับดั้งเดิมๆและใช้งานง่ายๆ น่าจะ for desktop นะครับ สำหรับท่านใดที่ใช้ window แนะนำให้

ให้ดาวโหลดสำหรับใช้ Roboform for Chrome และ Firefox  สุดท้ายจะใช้ Browser ไหนก็เหมือนกันขึ้นอยู่กับความชื่นชอบแต่ส่วนตัวผมใช้ Chrome

เมื่อท่านลงโปรแกรมแล้ว ท่านติดติดตั้ง นำ Plugin ของโปรแกรมเข้ามาใน Extensions เพื่อให้โปรแกรมทำงานร่วมกับ Browser คลิกที่นี้เพื่อไปที่ Extensions

Step 1. คลิกที่ Load unpacked extension

roboform

Step 2. สำหรับ Window XP ใส่ในช่อง Folder : C:\Program Files\Siber Systems\AI RoboForm\Chrome\ Win 7,Vista : C:\Program Files (x86)\Siber Systems\AI RoboForm\Chrome\ใส่ในช่อง Folder : C:\Program Files\Siber Systems\AI RoboForm\Chrome\" title=3. จะเห็นรูป Logo โปรแกรมขึ้นมาเมื่อท่านกดแล้วจะขึ้น Bar ด้านล่างของ Browser นั้นแปลว่าโปรแกรมทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

วิธีการใช้งานโปรแกรมบันทึกข้อมูลเว็บไซต์เบื้องต้น สาธิตขั้นพื้นฐานสำหรับการบันทึกข้อมูล ไอเดียในการบันทึกข้อมูลมีคล้ายๆกัน กรอกข้อมูล > บันทึก > เซพ > Fill form หรือ Fill & Submit กระบวนการของโปรแกรมทำงานแบบนี้

Step 1. เข้า Outlook.com

Step 2. ให้คลิกที่รูป โลโก้ roboform สีเีขียวๆ  ด้านขวามุมบนสุดของ Google Chrome

Step 3. ให้กรอกข้อมูลส่วนตัวลงใน Outlook.com (เดิมที่ เป็น hotmail.com) เพื่อต้องการ Login

Step 4. กด Save ปุ่มroboformsave เพื่อบันทึกข้อมูลส่วนตัวของท่านลงในโปรแกรม

สามารถ Login ได้โดยใช้โปรแกรม Roboform

Step 5. ท่านจะมี Profiles ของ อีเมล์นั้นๆ อยู่กับท่านด้านล่างของ เว็ป Browser ให้ท่านคลิกที่ชื่อ อีเมล์ที่ได้เซพเอาไว้เพื่อต้องการ Login

บันทึกข้อมูลเว็บไซต์

Step 6. เมื่อท่านคลิกแล้วจะเกิด หน้าต่างเหมือนด้านล่างเกิดขึ้น Fill forms คือ กรอกข้อมูลให้แต่ยังไม่กด Login เข้าอีเมล์ให้ Fill & Submit คือ กรอกข้อให้และกด Login เพื่อเข้าอีเมล์ของท่านให้

บันทึกลงในโปรแกรมเรียบร้อย


การใช้งานโปรแกรมกับเว็บลงประกาศหรือเว็บไซต์ที่ต้องกรอกข้อมูลหรือช่องข้อมูลมีำจำนวนมาก ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าโปรแกรมประกอบด้วยอะไรบ้าง

อธิบายฟั่งชันในโปรแกรม

Step ก่อนหน้านี้ที่อธิบายคือบันทึกข้อมูลจากเว็บไซต์ลงในโปรแกรม แต่ จริงๆแล้วโปรแกรม สามารถบันทึกโดยระบุ ชื่อ หรือช่องต่างๆได้โดย ท่านสามารถสร้างบัญชีขึ้นมาเพื่อเวลาบางครั้งต้องการกรอกข้อมูลเป็นจำนวนมากนั้นจะลด กระบวนการหรือลดเวลาลงสะดวกรวดเร็วมากขึ้นเยอะมากๆ ครั้งนี้เป็นการย้อน Step คือ กรอกข้อมูลก่อนแล้วค่อนไป Fill form หรือเติมข้อมูลลงในเว็บไซต์เช่นท่านขายสินค้าชนิดหนึ่งแล้วต้องการลงประกาศ เพื่อโปรโมทสินค้าของท่าน ท่านสามารถทำได้โดย กรอกข้อมูลลงในโปรแกรมให้หมดก่อน จากนั้น เข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ประกาศเพื่อ Fill form โปรแกรมจะดึงข้อมูล ที่ท่านได้บันทึกสินค้าก่อนหน้านี้ และกรอกให้เองกระบวนการทำงานของท่านก็จะลดลง

เพิ่มเติม ฟังชั่นของโปรแกรม

Login : ข้อมูลทุกอย่างที่เป็นเว็บไซต์ำสำหรับการ Login เช่น gmail.com, hotmail.com, outlook.com, paypal.com ดูวิธีการใ้ช้งานด้านบน

Bookmark : ท่านสามารถบันทึกเว็บไซต์โปรดลงใน โปรแกรมได้เหมือนกับลงใน Browser  แต่ความแตกต่างคือ โปรแกรม Roboform สามารถเก็บเว็บโปรดของท่านใน server ของ roboform ได้หมายความว่า เว็บโปรดของท่านจะไม่มีวันหายไปไหน

Applications : เคยใช้โปรแกรม Putty หรือ โปรแกรม Upload ต่างๆไหม ถ้าเคยใช้จะรู้ว่าต้องกรอกข้อมูลก่อนถึงจะสามารถ Login หรือ Upload ได้ แต่โปรแกรมสามารถบันทึกข้อมูลได้ เหมือนกับบันทึกข้อมูลบนเว็บไซต์

Identities : ฟังชั่นนี้ใช้สำหรับบันทึกข้อมูลสินค้าเพื่อโพสหรือระบุสินค้าในแต่ล่ะชนิด เช่นถ้าท่านมีสินค้า 5 อย่างแล้ว เช่น นํ้าหอม, พัดลม, ตู้เย็น, กรรไกร, คอมพิวเตอร์ ท่านสามารถระบุได้ว่า 5 ปรถเภทแยกกันทั้งราคา, ที่อยู่, เบอร์ติดต่อ, หัวข้อประกาศ, เนื้อหาประกาศ

Contacts : บางเว็บไซต์ที่ต้องการสั่งซื้อสินค้าจะมีให้ท่านกรอก billing address เพื่อส่ง billing ไปที่บ้าน contacts ของโปรแกรมในส่วนนี้จัดการให้ได้ครับ

Safenotes : เว็บไซต์ dealfish.co.th เป็นเว็บไซต์ที่ลงประกาศค่อนข้างยาก ท่านอาจจะระบุนอกเหนือจากทำ Identities ของสินค้าแล้วว่า เว็บ dealfish ไม่สามารถกรอก ช่องไหนได้บ้าง เพื่อให้จำได้ว่าเว็บนี้ต้องกรอกเพิ่มนอกจากได้ระบุไว้ใน Identities แล้ว

Share →
1 comments
Read more:
picexcel
การกำหนดรูปแบบให้ Cell ใน Excel ตอนที่ 1

Close