Share →

คุณจะสามารถรันแมโครเพื่อช่วยในการควบคุมฟังก์ชั่นแบบอัตโนมัติได้อย่างง่ายดาย ซึ่งแมโครที่พูดถึงนี้ ก็คือคำสั่งที่สั่งให้ PowerPoint ปฏิบัติงานต่างๆตามที่คุณต้องการจะให้บรรลุผลสำเร็จ ด้วยการคลิ๊กเมาส์และใช้ปุ่มคีย์บอร์ด

แมโครหลายๆแมโคร ยังสามารถใช้ทำงานในหลายๆขั้นตอนหรือเข้าถึงเมนูหลายเมนูรวมถึงแถบเครื่องมือได้ด้วย ยกตัวอย่าง คุณสามารถใช้แมโครทำงานเพื่อใส่รูปภาพ ปรับขนาดรูปภาพ รวมถึงใส่กรอบ ได้ทุกเวลาขณะที่แมโครกำลังทำงาน ในการเขียนแมโครนี้อาจจะต้องใช้ความชำนาญอยู่พอสมควร แต่การรันแมโคร คุณจะสามารถทำได้โดยใช้ขั้นตอนแค่เพียงนิดเดียว

แมโครสามารถช่วยคุณประหยัดเวลาและทำงานร่วมกับโปรแกรมต่างๆ อย่างเช่น PowerPoint ได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก รวมทั้งยังช่วยป้องกันและตรวจสอบไวรัสที่จะเข้ามาสู่คอมพิวเตอร์ของคุณด้วย ทั้งนี้ คุณควรให้สิทธิ์ใหรือใช้แมโครในการนำเสนอผลงาน Presentation เท่านั้นรวมถึง ให้บุคคลอื่นที่คุณไว้ใจในการสร้างแมโคร หรือใช้โปรแกรมที่มาจากบริษัทที่มีการรับรอง Digital signature มาจากผู้ที่มีอำนาจรับรองและอนุญาตให้คุณค้นหาผู้จำหน่ายที่ผลิตแมโครหรือโปรแกรมถ้าคอมพิวเตอร์ของคุณมีไวรัสหรือในเรื่องที่เกี่ยวกับความปลอดภัยทางด้านอื่นๆ

และนอกจากคุณจะใช้แมโครในการนำเสนอผลงาน Presentation ของคุณแล้ว คุณสามารถทำการสร้างปุ่มเพิ่อเปิดเอกสารใน powerpoint  รวมถึงใส่ตัวอักษรพิเศษและสัญลักษณ์ใน powerpoint  เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับ Presentation ของคุณได้อีกด้วย

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้รวมเทคนิคระดับมืออาชีพใน Powerpoint 

1. ให้คุณคลิกที่แถบเมนู Developer

2. เลือก Macros

หมายเหตุ ถ้าคุณไม่มี Developer tab คุณสามารถคลิกที่เมนู View และเลือก Macros หรือกดปุ่ม Alt + F8 ไดเหมือนกัน

จากนั้นกล่องข้อความ Macro จะปรากฏขึ้นมา

3. ให้คุณคลิกลูกศรตามภาพ และเลือก All open presentations

Macros จะปรากฏอยู่ในลิสต์

4. ให้คุณคลิก macro ที่คุณต้องการรัน

5. คลิก Run

จากนั้น โปรแกรม PowerPoint จะทำการรันแมโครให้กับคุณ ซึ่งในตัวอย่างนี้ หน้าต่าง Microsoft PowerPoint จะแสดง macro และถามว่าคุณต้องการเพิ่มทั้งหมดกี่สไลด์ เพื่อแทรกลงใน Presentation ปัจจุบัน

 ข้อควรรู้

นอกจากนี้ คุณยังสามารถรัน macro ได้จาก Visual Basic Editor โดยการคลิก Developer เลือก Visual Basic หรือกดปุ่ม Alt + F11 และใน Visual Basic Editor นี้ จะทำการเปิดโปรเจคที่คุณต้องการใช้งาน จากนั้นให้คุณดับเบิ้ลคลิก module ที่มีรหัส (code) อยู่ และคลิกบริเวณใดก็ได้ภายใน Macro คลิก Run เลือก Run Sub/UseForm หรือกด F5 ก็ได้

ลองทำดู

คุณสามารถเพิ่ม macro ไปยัง Quick Access Toolbar ใน PowerPoint ได้ ซึ่งขั้นตอนแรก ให้คุณอยู่ในหน้า Presentation ที่มี macro บรรจุอยู่ จากนั้นให้คุณคลิก Office เลือก PowerPoint Options คลิก Customize และใช้คำสั่ง Choose จากลิสต์เพื่อคลิก Macros ให้คุณเลือก Macro ที่คุณต้องการจะเพิ่มลงไปในแถบเครื่องมือ (toolbar) จากนั้นให้คุณคลิก Add และตามด้วย Ok

บทความก่อนหน้านี้: สร้าง Macro ใน powerpoint ด้วย Visual Basic Editor 

บทความถัดไป: เน้นรูปภาพด้วยเงาใน powerpoint 

 

Share →
0 comments
Read more:
like
กลยุทธ์โปรโมทธุรกิจของคุณด้วยวิธี Facebook Marketing

Close