Share →

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ที่ผ่านมา ทางซัมซุงได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนในกลุ่ม Galaxy ตัวใหม่ที่มีชื่อว่า Samsung Galaxy Grand ซึ่งเปิดตัวออกมา 2 รุ่น 2 สี คือ ขาวและน้ำเงิน โดยหนึ่งในสองรุ่นนั้นมีชื่อรุ่น Samsung Galaxy Grand DUOS และมีลักษณะพิเศษคือสามารถใส่ซิมการ์ดได้ถึง 2 ซิมด้วยกัน ในรีวิวฉบับนี้เราจะมาเจาะลึกลงไปในแต่ละส่วนขององค์ประกอบ ลองไปติดตามดูกันดีกว่าว่า Samsung Galaxy Grand DUOS เครื่องนี้จะมีอะไรน่าดึงดูดใจและชวนให้ควักเงินออกจากกระเป๋าบ้าง

samsung-galaxy-grand (1)

ถ้ามองเฉพาะรูปร่างหน้าตาแล้วอาจจะเรียกว่าเป็นแฝดคนละฝากับ Galaxy Note II และ Galaxy SIII ก็คงไม่ผิดนักด้วยรูปร่างหน้าตาที่ละม้ายคล้ายกัน ขนาดก็ใกล้เคียงกัน Interface และฟีเจอร์ต่างๆก็แทบจะถอดแบบตามกันออกมา เพียงแต่ว่า Samsung Galaxy Grand DUOS นี้แตกต่างจาก Note II ในเรื่องของขนาดที่มีความเล็กและบางกว่าเท่านั้นเอง และ Grand Duos ก็ยังเป็นเพียง Android Smart Phone ระดับกลางที่ถ้าจะให้ไปเทียบกับพวกระดับสูงก็ยังอาจจะมีข้อด้อยให้เห็นอยู่บ้าง

Design

มาดูกันที่ด้านหน้ากันก่อนเลยดีกว่าค่ะ โดยเบื้องหน้างามๆของ Samsung Galaxy Grand DUOS นั้นประกอบไปด้วย กล้องหน้า เซ็นเซอร์ ลำโพงสำหรับการสนทนา ปุ่ม Home Screen และหน้าจอใหญ่จุใจที่มีขนาดถึง 5 นิ้ว (143.5 X 76.9 X 9.6 มม.) น้ำหนัก 162 กรัม ซึ่งหน้าจอไซส์บิ๊กขนาดนี้คงจะถูกใจใครหลายๆคนที่มีปัญหาเรื่องสายตากันบ้างแหละใช่ไหมคะ โดยเฉพาะรุ่นคุณพ่อคุณแม่ หรือผู้สูงอายุทั้งหลายถ้าได้ลองใช้งานหน้าจอใหญ่ขนาดนี้แว่นสายตายาวคงไม่มีความจำเป็นกันอีกแล้ว

พลิกจากด้านหน้าไปดูด้านอื่นกันบ้างนะคะ ด้านบนประกอบไปด้วยช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ด้านขวามีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ส่วนด้านซ้ายคือปุ่มปรับระดับเสียง ส่วนด้านข้างคือช่องสำหรับเชื่อมต่อ USB ด้านหลังมีลำโพง แฟลช LED และกล้องที่มีความละเอียดถึง 8 ล้านพิกเซล

ตัวเครื่องทำด้วยพลาสติกเกรดเดียวกันกับ Galaxy รุ่นอื่นๆตามสไตล์ของซัมซุงแต่ก็อย่าได้หวั่นใจไปว่ามันจะไม่ทนทานหรือพังง่าย เพราะยักษ์ใหญ่ขนาดนี้คงไม่เอาพลาสติกเกรดไม่ดีมาผลิตเป็นสินค้าแน่นอน ถ้ามองในแง่ของต้นทุนการใช้พลาสติกมาเป็นวัสดุหลักจะช่วยให้ต้นทุนต่ำลงและนั่นหมายถึงราคาที่ลดลงนั่นเอง แต่ถ้าเป็นในแง่ของอารมณ์ความรู้สึก รสนิยม แล้วบางคนอาจจะคิดว่ามันยังตอบโจทย์ความหรูหรามีระดับได้ไม่มากพอ

samsung-galaxy-grand (2)

Display

หน้าจอแสดงผลแบบ TFT 16 ล้านสี ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 480×800 pixels แต่หน้าจอแสดงผลแบบ TFT นั้นยังไม่สามารถให้ภาพที่คมชัดได้พอสมควรไม่เหมือนหน้าจอของ Samsung Galaxy SIII ที่ใช้หน้าจอแสดงผลแบบ AMOLED ซึ่งพวกนี้น่าจะอยู่ที่มาตรฐานสายตาของคนที่มองด้วยนะคะว่ายอมรับความชัดได้ขนาดไหน แต่ถ้าถามตัวคนเขียนเมื่อเทียบกับราคาแล้ว ด้วยความที่ราคาเบาๆแต่ความคมชัดมาถึงขนาดนี้ก็ถือว่าค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจแล้วค่ะ นอกจากนั้นแล้วยังมีเซ็นเซอร์ช่วยปรับความสว่างหน้าจอแบบอัตโนมัติเมื่อต้องทำงานในที่ที่มีแสงสว่างจ้าหรือในที่ที่มีแสงน้อย มีรูปแบบการแสดงผลแบบ TouchWiz UI เมื่อหน้าจออยู่ในโหมดล็อกผู้ใช้สามารถเลือกเมนูที่ใช้งานบ่อยๆ 3 เมนูมาไว้บนหน้าจอนี้ได้ เพิ่มความสะดวกสบายโดยไม่ต้องปลดล็อกเข้าไปก่อนแล้วค่อยเลือกเมนูทีหลัง ส่วนหน้าโฮมสกรีนนั้นสามารถเพิ่มหน้าเมนูได้ถึง 7 หน้า และเลือกใช้งานได้ถึง 2 โหมดด้วยกัน คือ Basic Mode และ Easy Mode

samsung-galaxy-grand (3)

Phone and SMS

ตัวเครื่องใส่ได้ 2 ซิมการ์ด รองรับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ GSM 850/1900/2100 เทคโนโลยีการรับส่งข้อมูล EDGE / GPRS โดยสามารถตั้งค่าเลือกได้ว่าจะใช้ซิมไหนเป็นซิมหลัก และสามารถใช้อีกซิมหนึ่งในการรับสายได้หากว่าซิมที่กำลังใช้เชื่อมต่อกับเน็ตเวิร์กอยู่นั้นมีคนโทรเข้ามา การที่ Samsung Galaxy Grand DUOS สามารถใส่ซิมการ์ดได้พร้อมกันสองซิมถือว่าเป็นความสะดวกสบายอย่างหนึ่งและลดภาระสำหรับคนที่ต้องพกโทรศัพท์สองเครื่อง เครื่องนี้ไว้สำหรับโทร ส่วนอีกเครื่องหนึ่งเอาไว้เล่นเน็ตได้เป็นอย่างดี

Connectivity

GPRS, EDGD, HSDPA 21Mbps, HSUPA 5.76 Mbps, Wi-Fi 802.11 a/b/g/n เชื่อมโยงเครือข่ายความบันเทิงภายในที่พักอาศัย (DLNA) และจุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตแบบพกพา (Wi-Fi Hotspot), Bluetooth 4.0, Micro USB 2.0 แต่น่าเสียดายที่ Grand Duos นี้ไม่มีฟีเจอร์ NFC นะคะ

samsung-galaxy-grand (4)

Features

ฟีเจอร์หลักๆที่มากับตัวเครื่องนี้ก็ ได้แก่ Samsung Cloud, S Voice, Multiwindow และ Group Play โดยการทำงานแบบ Multiwindow ของ Grand Duos นั้น ได้มาจากรุ่นพี่อย่าง Galaxy Note II ช่วยให้ผู้ใช้ทำงานได้พร้อมๆกันอย่างราบรื่นไม่มีสะดุดได้ถึง 2 หน้าต่าง ไม่ว่าจะเปิดอินเตอร์เน็ต เบราเซอร์ไปพร้อมๆกับเปิดเครื่องเล่นวิดีโอ หรือเปิด Youtube ไปพร้อมกับหน้าต่างอื่นๆ เป็นต้น Grand DUOS ค่อนข้างจะตอบโจทย์ข้อนี้ได้ในฟังก์ชั่น Multi-Window และนอกจากนั้นยังมีฟังก์ชั่น Smart Stay อีกด้วย

นอกจากนั้นแล้วยังมี S-Memo และ S-Planner ให้ผู้ใช้ได้ใช้งานกันอีกด้วย ส่วนฟีเจอร์ S Voice นั้นคือการสั่งงานโทรศัพท์ขั้นพื้นฐานด้วยเสียงของเรา แต่คนที่จะใช้ฟีเจอร์นี้ขอแนะนำว่าอาจจะต้องมีสำเนียงที่ค่อนข้างอินเตอร์เนชันแนลใกล้เคียงเจ้าของภาษาสักเล็กน้อย มิเช่นนั้นเครื่องของคุณอาจจะไม่เข้าใจก็ได้

ส่วนฟีเจอร์ในเรื่องของการใช้งานโทรออกนั้นก็ใช่เล่น คุณสามารถโทรออกหาใครสักคนได้ง่ายๆเพียงแค่กดเข้าไปที่หน้า Contact ของคนที่เราต้องการติดต่อ จากนั้นก็ยกโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหู เพียงเท่านี้เจ้า Grand Duos ของคุณก็จะต่อสายโทรออกไปหาคนนั้นโดยอัตโนมัติทันที

ฟีเจอร์ Group Play ช่วยให้คุณสามารถแชร์ฝ่ายต่างๆให้คนอื่นๆได้ ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ เสียง และเอกสาร เพียงแค่คนที่คุณต้องการแชร์สิ่งเหล่านี้ด้วยนั้นเชื่อมต่อ Wi-Fi เดียวกับเราเท่านั้นเอง

ฟีเจอร์ Samsung Cloud ให้เราสามารถเก็บข้อมูลต่างๆของเราไว้ในระบบได้อย่างปลอดภัย

Multimedia Player

ในเครื่องเล่นเพลงที่ให้มากับตัวเครื่องนั้นผู้ใช้สามารถเลือกโหมดปรับแต่งเสียงแบบต่างๆให้เข้ากับประเภทของเพลงได้ เช่น โหมดร็อค แจ๊ส ป๊อบ เป็นต้น มีฟังก์ชันวิทยุ FM และเครื่องเล่นวิดีโอที่สามารถทำงานแบบ Multiwindow แสดงเป็นหน้าต่างเล็กๆแล้วทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นตัวอื่นๆได้ โดยในส่วนของเครื่องเล่นวิดีโอนี้เองผู้ใช้สามารถ capture หน้าจอขณะกำลังเล่นได้ด้วย (ตอนจะ capture ต้องขยายหน้าต่างให้อยู่ในโหมดการเล่นวิดีโอแบบเต็มรูปแบบ)

Internet Browser

มีโปรแกรมอินเตอร์เน็ตเบราเซอร์พื้นฐานมาให้ใช้งานนั่นก็คือ Chrome Browser สามารถเปิดหลายๆแท็บได้พร้อมกัน (Multi-tabs) รองรับภาษา HTML สามารถเพิ่ม Bookmarks เก็บประวัติการเข้าชมเว็บไซต์ (History) ซูมหน้าจอขณะเข้าชมเว็บ สั่งพิมพ์จากมือถือได้โดยตรงผ่านทางเครื่องพิมพ์ที่มี Wi-Fi และเชื่อมต่อกับมือถือเครื่องนั้นๆไว้ สามารถบันทึกหน้าเพจไว้เปิดใช้งานตอนออฟไลน์หรือไม่ได้เชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้

samsung-galaxy-grand (5)

Software

แวะมาดูในเรื่องของซอฟต์แวร์กันบ้าง Samsung Galaxy Grand DUOS นี้ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 ซึ่งถือว่าลื่นพอสมควรสำหรับการใช้งานขั้นพื้นฐาน ให้อารมณ์พอๆกับใช้รุ่นใหญ่อย่าง Note II หรือ SIII เลยทีเดียว และอีกไม่นานคาดว่าจาก Android 4.1.2 จะพัฒนาเป็น 4.2.2 ให้เราได้ใช้งานกันอย่างแน่นอน

samsung-galaxy-grand (6)

Hardware

หน่วยประมวลผล Dual Core ความเร็ว 1.2 GHz หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 8 GB และสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ด้วยการใส่ microSD ได้ถึง 32 GB, Ram 1 GB แบตเตอรี่มาตรฐาน 2100mAh มีระบบเซ็นเซอร์ต่างๆ ได้แก่ ตรวจจับความเคลื่อนไหวของตัวเครื่อง (Accelerometer) ระบบเซ็นเซอร์หมุนภาพ (Gyroscope) ระบบเปิด/ปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนา (Proximity) และโปรแกรมเข็มทิศภายในตัวซึ่งสามารถตรวจจับด้วยเซ็นเซอร์ Magnetic

Camera

กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ให้ความละเอียดภาพสูงสุด 3264×2448 pixel มีระบบปรับภาพอัตโนมัติ (Auto focus), แนบตำแหน่งแผนที่ไปกับภาพถ่าย (Geo-tagging), Touch Focus และระบบค้นหาใบหน้าแบบอัตโนมัติ (Face Detection) กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รองรับ Video Call สนทนาแบบเห็นภาพ และแม้จะไม่มีฟังก์ชัน HDR มาให้ แต่ก็มีโหมดต่างๆ เช่น Smile shot, Continuous shot และโหมดพาโนรามา มาให้เลือกใช้กัน ในเรื่องของการถ่ายวิดีโอนั้นผู้ใช้สามารถบันทึกวิดีโอไปพร้อมๆกับการถ่ายภาพนิ่งซึ่งจะให้ไฟล์ที่มีความละเอียดแบบ HD 720 พิกเซล หรือถ้าใช้บันทึกวิดีโอเพียงอย่างเดียวจะให้ความละเอียดแบบ Full HD ถึง 1080 พิกเซล เลยทีเดียว

samsung-galaxy-grand (7)

Battery

ส่วนของแบตเตอรี่มีความจุ 2100 mAH. ซึ่งถ้าเปิดใช้งานหรือเล่นนู่นเล่นนี่ทั้งวันแบตก็ยังเหลือพอสมควร ถ้าใช้งานแบบปกติมีโทรบ้างนิดๆหน่อยๆ จะมีระยะเวลาการใช้งานได้ประมาณ 1-3 วัน และมีเวลา Standby ประมาณ 2-3 สัปดาห์

samsung-galaxy-grand (8)

Samsung Galaxy Grand DUOS จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ในระดับกลาง ราคาไม่สูงมากเมื่อเทียบกับการใช้งานที่ค่อนข้างจะใกล้เคียงกับพวกระดับสูงอย่าง Note II และ SIII ความเร็วความแรงอาจจะไม่ปรู๊ดปร๊าดเท่ารุ่นใหญ่แต่ก็ถือว่ามีความเร็วอยู่ในระดับพอใช้ด้วย CPU 1.2 GHz dual-core ความเร็วแบบนี้เล่นเกมได้แบบสบายๆแต่ถ้าเจอเกมใหญ่ๆมากก็อาจะมีสิทธิ์กระตุกได้เช่นกัน

samsung-galaxy-grand (9)

ซัมซุงส่งสมาร์ทโฟนรุ่น Grand Duos มาก็เพื่อให้ผู้ใช้ได้มีทางเลือกในการบริโภคมากยิ่งขึ้น แม้จะจัดอยู่ใน Android Smart Phone ระดับกลาง แต่จากลูกเล่นการใช้งานและฟีเจอร์ต่างๆที่มีมาให้เมื่อเทียบกับราคาแล้วก็ถือว่าคุ้มค่าอยู่มิใช่น้อย อย่างน้อยๆก็เหนือกว่ารุ่นพี่ใหญ่อย่าง Galaxy Note II และ Galaxy SIII ตรงที่ใส่ได้ 2 ซิมนี่แหละใช่ไหมล่ะคะ

สรุปข้อดีของ Samsung Galaxy Grand DUOS (GT-I9082)

  • ใส่ได้ 2 ซิม และเลือกได้ว่าจะใช้ซิมไหนโทร และใช้ซิมไหนเล่นเน็ต
  • กล้องชัด
  • แบตอึด
  • มี Interface ที่ใช้งานง่าย
  • และที่สำคัญเป็นสมาร์ทโฟนที่ราคาค่อนข้างสมเหตุสมผลมากทีเดียว

ที่มา: http://www.sammobile.com/2013/04/27/review-samsung-galaxy-grand-duos-gt-i9082/

Share →
1 comments
Boondarika1
Boondarika1

ขอบคุนที่ให้คำแนะนำนะค้าฟ