Share →

แม้จะขึ้นต้นหัวข้อด้วยคำว่า “ผู้ช่วยชีวิต” แต่ว่านี่ไม่ใช่บทความที่จะมาแนะนำอุปกรณ์เกี่ยวกับทางการแพทย์แต่อย่างใด คำว่า “ช่วยชีวิต” ที่ว่านี่ก็คือ การเติมพลังให้กับพวกอุปกรณ์มือถือ แท็บเลต ต่างๆของเรานั่นเอง เอาล่ะค่ะได้เวลาเฉลยสักทีว่า “ผู้ช่วยชีวิต” นั้นคืออะไร

มันก็คือผลิตภัณฑ์ Sanyo Eneloop Mobile Boosters ของบริษัท Sanyo หรือที่เรียกกันว่าแบตเตอรี่ขนาดพกพา (Power Bank) สำหรับนำติดตัวเวลาเดินทางหรือเวลาออกไปทำธุระข้างนอกบ้านได้ทุกที่เพื่อชาร์จโทรศัพท์และแท็บเลต ในยามที่แบตเตอรี่ของโทรศัพท์กรือแท็บเลตหมดและเราไม่สามารถหาปลั๊กไฟหรือที่ชาร์จได้นั่นเอง

สำหรับ Sanyo Eneloop Mobile Booster KBC-L2B ได้ถูกผลิตขึ้นมาเป็นรุ่นที่สองแล้ว (รุ่นแรกมีชื่อว่า Sanyo Eneloop Mobile Booster เฉยๆ) แน่นอนว่าผลิตรุ่นใหม่ขึ้นมาก็ย่อมต้องมีปรับปรุงเรื่องของคุณสมบัติให้ดียิ่งขึ้น โดยในรุ่นใหม่นี้ได้เพิ่มหัว USB Output 1A ขึ้นมาอีก 1 ช่อง จากเดิมที่มี USB Output 500 mA. เพียงช่องเดียว ซึ่งข้อดีของการเพิ่มช่ิอง Output ก็คือ ทำให้เราสามารถชาร์จอุปกรณ์ได้พร้อมกัน 2 ชิ้น สำหรับคนที่มีทั้งโทรศัพท์และแท็บเลต หรืออาจจะชาร์จโทรศัพท์พร้อมกัน 2 เครื่องเลยก็ได้ อันนี้ถ้าเปรียบกับสุภาษิตไทยก็คงเหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวนั่นแหละ

จากสมุดคู่มือได้บอกเราเอาไว้เกี่ยวกับการชาร์จไฟว่าเราสามารถใช้ AC adapter หรือใช้สาย USB เพื่อชาร์จไฟให้กับ Sanyo Eneloop Mobile Booster KBC-L2B ก็ได้ และในกล่องอุปกรณ์ยังมีสาย mini usb ที่เอาไว้เชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆได้ นอกจากนั้นยังมีสายแปลง mini USB เป็น micro USB (อุปกรณ์ประเภทAndroidเกือบทุกชนิด) ทำให้สามารถเชื่อมต่อโทรศัพท์รุ่นใหม่และอุปกรณ์อื่นๆเข้ากับแบตเตอรี่ขนาดพกพาได้ ส่วนข้อควรระวังในการใช้งานคือไม่ควรวางอุปกรณ์ไว้ในบริเวณที่มีความร้อน (เดี๋ยวเกิดอุปกรณ์ระเบิดขึ้นมาละก็แย่เลย (–”))

Sanyo Eneloop Mobile Booster KBC-L2B จะมีตัวแสดงสถานะของแบตเตอรี่ เช่น แสดงว่ากำลังใช้งานอยู่ โดยทั้งหมดจะสามารถรู้ได้จากไฟ LED ที่แสดงโชว์อยู่ด้านบน

ด้านหลังของตัว Sanyo Eneloop Mobile Booster KBC-L2B จะมีสายคล้องสำหรับคล้องคอซึ่งไม่ควรห้อยกับอุปกรณ์ที่หนักเกินไปเพราะจะทำให้สายคล้องคอตึงมากเกิน ดังนั้นสิ่งที่นำมาคล้องกับสายคล้องคอก็ไม่ควรหนักมากกว่าโทรศัพท์

ความสามารถในการใช้งานของ Sanyo Eneloop Mobile Booster KBC-L2B ถือว่าจัดอยู่ในระดับที่ค่อนข้างดีมากด้วยความจุขนาด 5000 mah โดยสามารถชาร์จ HTC ได้ประมาณ 2-3 รอบ (จาก 0-100 %) และน่าจะชาร์จ Iphone ได้ประมาณ 4-5 รอบ ด้วยความจุที่ค่อนข้างเยอะอีกทั้งยังมีช่อง USB ให้เชื่อมต่อถึงสองช่องด้วยกัน เราจึงสามารถชาร์จอุปกรณ์ได้พร้อมกับถึงสองเครื่อง

ในตอนแรกบริษัท Sanyo รับประกันว่า Sanyo Eneloop Mobile Booster KBC-L2B เมื่อชาร์จไฟจนเต็มแล้วจะสามารถอยู่ได้ประมาณ 7-14ชั่วโมง แต่จากการทดลองใช้งานจริงพบว่าผลที่ได้ค่อนข้างอยู่เหนือความคาดหมายเพราะสามารถใช้งานได้มากกว่า 10 ชั่วโมง เลยทีเดียว

นอกจากนี้ Sanyo Eneloop Mobile Booster KBC-L2B ยังสามารถเป็นตัววัดค่าได้ว่าแบตเตอรี่ของอุปกรณ์เหลืออยู่จำนวนเท่าไหร่ และช่องUSB ทั้งสอง 2 Ports ก็เป็นประโยชน์อย่างมากเวลาเรากำลังเดินทาง แต่บางทีการใช้งานช่อง USB 2 ช่องพร้อมกันก็อาจเกิดปัญหาได้ โดยปัญหาที่ว่านั้นก็คือถ้าชาร์จอุปกรณ์สองอย่างพร้อมกัน เจ้าอุปกรณ์สองอย่างนี้ก็จะแย่งไฟกันใช้ พอแย่งกันมากๆเข้า Sanyo Eneloop Mobile Booster KBC-L2B ก็อาจเกิดอาการเหนื่อยเพราะทำงานหนักมากเกินไปจนต้องดับตัวเองลงโดยอัตโนมัติทันที

Sanyo Eneloop Mobile Booster KBC-L2B เป็นอุปกรณ์ที่รู้จักกันในเรื่องประสิทธิภาพในการใช้ชาร์จแบตเตอรี่โดยไม่ต้องชาร์จเพิ่มหลายๆครั้งเมื่อเปรียบเทียบกับระยะเวลาในการใช้งานกับที่ชาร์จแบตขนาดพกพารุ่นอื่นๆ สำหรับคำแนะนำในการเลือกซื้อนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า เพราะ Sanyo Eneloop Mobile Booster KBC-L2B เหมาะกับอุปกรณ์ที่มีความจุแบตเตอรี่สูง แต่ถ้าเราไม่จำเป็นต้องใช้งานมากขนาดนั้นก็ควรเลือกที่ชาร์จแบตแบบพกพาที่มีความจุ mah ลดลงมาสักครึ่งหนึ่งเพราะจะมีราคาที่ถูกลงด้วย

ที่มา http://jeremygohblog.com/2011/01/25/review-sanyo-eneloop-mobile-booster-kbc-l2b-5000mah-1a-output/

Share →
0 comments
Read more:
จะทำอย่างไรกับการโฆษณาธุรกิจออนไลน์ผ่านทาง SEM (Search Engine Marketing)
Close