Share →

คุณสามารถแสดงความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลพนักงานเมื่อคุณใส่ชาร์ตองค์กรเข้าไปในสไลด์ของคุณได้ ชาร์ตองค์กรนี้จะมีลักษณะเป็นรูปภาพที่เป็นลำดับหรือ Hierarchical SmartArt ที่ใช้รูปร่างหรือ Shapes ในการพรีเซนต์สมชิกในทีม และเชื่อมต่อความสัมพันธ์ระหว่างทีม

การใช้ชาร์ตองค์กร SmartArt นั้น จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้อย่างมากเลย เพราะไม่เพียงแค่จะสามารถสร้างตัวอย่างองค์กรให้คุณได้แล้ว ยังสามารถเพิ่มหรือย้ายตำแหน่งของสมาชิก ไม่ว่าจะเป็น พนักงานทั่วไปหรือ ตำแหน่งผู้ช่วย ให้อยู่ระดับที่เหมาะสมในองค์กรของคุณ อีกทั้งยังสามารถปรับขนาดของชาร์ตได้โดยอัตโนมัติ ตามจำนวนของพนักงานที่มีความก้าวหน้าขององค์กรรวมถึงการเปลี่ยนชื่อบนชาร์ต คุณยังสามารถทำได้โดยง่าย เพราะทั้งหมดที่คุณต้องทำ คือการคลิกไปที่รูปร่างหรือ Shape จากนั้นก็เริ่มการพิมพ์รายละเอียด หรือใช้หน้าต่าง SmartArt ต่างหากก็ได้

นอกจากนี้ คุณยังสามารถเปลี่ยนรายละเอียดของสมาชิกในทีมบนชาร์ตของคุณได้ โดยการคลิกและลาก Shape ไปยังตำแหน่งที่คุณต้องการ สีของ Shapes และตัวหนังสือที่ใช้ในนั้น ก็จะถูกกำหนดตามธีมการออกแบบที่ใช้ในสไลด์ของคุณ เมื่อคุณไม่ได้มีการแก้ไขชาร์ตองค์กร ชาร์ตนั้นจะแสดงบนสไลด์ของคุณตาม SmartArt object ดังนั้น คุณสามารถเพิ่มหรือทำการแก้ไขข้อความและรูปภาพตามที่คุณต้องการได้อย่างอิสระ

หลังจากที่คุณแก้ไขข้อมูลจนเป็นที่น่าพอใจแล้ว คุณสามารถนำโครงสร้างองค์กรขึ้นสู้เวปไซต์ได้ เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อผู้สนใจและผู้ลงทุน คุณสามารถทำการปรับแต่งสีสำหรับการ present ผ่านเว็บไซด์  และสร้างธีมใน Powerpoint แบบง่ายๆ  เพื่อเพิ่มความน่าสนใจต่อผู้ชมอีกด้วย

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ สมการ สัญลักษณ์ อะไรพิเศษ ก็ใส่ใน powerpoint

1. ให้คุณคลิกที่แถบเมนู Insert

2. เลือก SmartArt

ถ้าคุณมีองค์ประกอบของเนื้อหาอยู่บนสไลด์ของคุณ คุณสามารถคลิก SmartArt icon ที่อยู่ในองค์ประกอบเหล่านั้นได้

กล่องข้อความ Choose a SmartArt Graphic จะปรากฏขึ้นมา

3. ให้คุณคลิก Hierarchy

4. เลือก Organization Chart

5. คลิก OK

PowerPoint จะทำการใส่ชาร์ตที่เป็นลักษณะของโครงสร้างองค์กรลงในสไลด์ของคุณ

6. ให้คุณคลิกที่ปุ่ม Show Text

7. และใช้หน้าต่าง Type your text ตามภาพ เพื่อพิมพ์ชื่อและตำแหน่งของพนักงาน

หมายเหตุ ขณะที่คุณกำลังพิมพ์ ให้คุณกด Shift + Enter ในการเริ่มต้นบรรทัดใหม่

8. คลิก Close เมื่อคุณทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ในการเพิ่มข้อความอีกทางหนึ่งคือ ให้คุณคลิกเข้าไปข้างในของรูปร่าง (Shape) จากนั้นพิมพ์ข้อความลงไป

9. ให้คุณใช้การควบคุมบนแถบ Design เพื่อให้เลเอาท์ของชาร์ตองค์กรเป็นไปตามลุคที่คุณต้องการ

ลองเปลี่ยนดู

คุณสามารถเปลี่ยนสไตล์ของชาร์ตองค์กรให้เป็นแบบที่คุณต้องการได้ โดยคลิกรูปร่างที่อยู่ด้านล่างของหรือ Shape ที่คุณต้องการเปลี่ยนเลเอาท์ แต่ถ้าคุณต้องการเปลี่ยนเลเอาท์ของโครงสร้างองค์กรทั้งหมด ให้คุณคลิกที่ Shape ที่แสดงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุด จากนั้นคลิกที่ Design เลือก Layout แล้วคลิกสไตล์ที่คุณต้องการจะนำไปใช้กับชาร์ตของคุณ

ลองทำดู

ในการเพิ่ม Shapes ลงในสไลด์ของคุณนั้น ให้คุณคลิกที่ shape ที่มีอยู่ และคลิกที่แถบ Design เลือก Add Shape แล้วคลิกตำแหน่งในสไลด์ที่คุณต้องการเพิ่มเข้าไป สำหรับตัวอย่าง ถ้าพนักงานเป็นพนักงานที่อยู่ในระดับที่ต่ำกว่า และทำงานอยู่ในปัจจุบัน และคุณต้องการเพิ่มเข้าไปในชาร์ตของคุณ คุณสามารถคลิกไปที่ Add Shape Below และถ้ามีพนักงานคนใหม่ที่เป็นผู้ช่วย คุณสามารถคลิกที่ Add Assistant ได้

บทความก่อนหน้านี้: การสร้างจุดต่อเพื่อสร้างเส้นเชื่อมรูปภาพใน powerpoint 

บทความถัดไป: การบันทึกข้อความใน powerpoint 

Share →
0 comments
Read more:
picexcel
การบันทึกงาน Excel ของคุณให้เป็น template

Close