Share →

 

มารู้จักกับ Skype
หลังจากทำการดาวน์โหลดที่ http://www.skype.com/en/download-skype/skype-for-computer/ และติดตั้งโปรแกรม Skype เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณสามารถสร้างแอ็คเคาท์ของคุณเองได้ด้วยการคลิกเข้าไปตามลิงค์ที่มี  เพื่อทำการสร้างแอ็คเคาท์ของคุณขึ้นมา   และเมื่อคุณทำการล็อกอิน คุณจะเห็นหน้าต่างของโปรแกรม Skype อย่างเต็มรูปแบบ รายชื่อเพื่อนของคุณจะอยู่ซ้ายมือ 

ในส่วนตัวผม ผมชอบรูปแบบหน้าต่างแบบแยก ที่จะเห็นเฉพาะรายชื่อเพื่อนของผมเท่านั้น (Compact View) ซึ่งคุณสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการมองเห็นหน้าต่างของคุณผ่านทางเมนูของแถบเครื่องมือใน Skype ในเมนู View ซึ่งคุณสามารถที่จะเปลี่ยนการตั้งค่าให้เป็น Compact View หรือ Default View  (ใน Default View สามารถเลือกที่จะมองเห็น Skype HomeProfileCall Phones หรือ Snapshots Gallery ได้)

 

เพื่อให้แน่ใจว่าคุณสามารถใช้ Skype ได้ ไม่ว่าจะคุยกันด้วยเสียง(แบบไม่เห็นหน้า) หรือ วิดีโอคุยกัน(แบบเห็นหน้า)นั้น   คุณควรเข้าไปตั้งค่าลำโพง, ไมโครโฟน และกล้องใน Skype settings  โดยไปที่ Tools > เปิดหน้าต่าง Options  และกดเปลี่ยนไปที่ Audio settings  และตรงนี้เองคุณสามารถเลือกที่จะทดสอบ ลำโพง, ไมโครโฟน หรือกล้องของคุณได้  หลังจากนั้นลองกด Make a free test call ตรงด้านล่างของหน้าจอ เพื่อเป็นการเช็คยืนยันให้แน่ใจว่าอุปกรณ์การสื่อสารของคุณทุกชิ้นใช้งานได้จริง และหากคุณต้องการใช้งานกล้อง (webcam) ก็ควรเข้าไปตั้งค่ากล้องใน Video settings ด้วย

การเพิ่ม และ จัดการรายชื่อเพื่อนบน Skype

คุณสามารถเพิ่มรายชื่อเพื่อนของคุณ ผ่านทางปุ่มที่อยู่ทางด้านล่างหน้าต่าง คือปุ่ม Add a Contact หรือจะทำการเพิ่มชื่อเพื่อนของคุณจาก Facebook หรือ จากแหล่งอื่นก็ได้ โดยการกดเข้าไปที่เมนู Contacts ที่อยู่ด้านบน จากนั้นเลือก Import contacts… อีกทั้งคุณยังสามารถที่จะจัดรูปแบบใหม่ของรายชื่อเพื่อนของคุณที่จะถูกนำเสนอบนหน้าจอ ได้ด้วยการเข้าไปที่เมนู Contacts (ด้านบน) เลือก Contact Lists > Create New List…  และใน Contact Lists นี่เอง คุณสามารถเลือกตั้งค่าที่จะให้รายชื่อเพื่อนของคุณถูกแสดงในรูปแบบใดก็ได้ จะให้แสดงทั้งหมด(all), แสดงรายชื่อเฉพาะคนที่มีชื่ออยู่ใน Skype  หรือแสดงเฉพาะรายชื่อที่มาจาก Facebook อย่างเดียวก็ได้ เป็นต้น

Skype หาเพื่อน

ถ้าเพื่อนคุณมีโปรแกรม Skype เหมือนอย่างที่คุณมี คุณสามารถที่จะโทรคุยกันผ่านระบบของ Skype ฟรี!!  เพียงเปิดหน้าต่างแชท แล้วคลิกไปที่ Call หรือ Video call.

 กรณีที่เพื่อนของคุณไม่ได้ใช้ Skype คุณต้องจ่ายเงินเพื่อให้ได้มาซึ่ง Skype Credit  เพื่อที่จะสามารถ “โทรศัพท์” หาเพื่อนของคุณได้ โดยการกดตรงหัวลูกศร  เพื่อค้นหาเบอร์โทรศัพท์ของเพื่อนของคุณ แล้วกดโทรออก

 เมื่อคุณอยู่ในสาย คุณสามารถกดเปิด/ปิดเสียงหรือภาพได้ คุณสามารถเพิ่มเพื่อนของคุณเข้ามาในสายได้มากสุด 9 คน หรือสามารถเพิ่มเพื่อนของคุณขณะโทรคุยกันผ่านทางวิดีโอ (Video call)ได้ไม่เกิน 2 คน (หากต้องการมากกว่านั้น คุณจำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ (sign up) ใน Skype Premium โดยเข้าไปที่เมนู Skype (ด้านบน) จากนั้นเลือก Account… 

การเติมเงิน Skype Credit

โปรแกรม Skype ดีมากสำหรับการโทรผ่านระบบอินเตอร์เน็ต และมันก็สามารถใช้โทรผ่านเบอร์โทรศัพท์ทั่วไปได้ด้วยเช่นกัน โดยมีเงื่อนไขว่า คุณจะต้องซื้อ Skype Credit ก่อน   โดยคลิก Skype ในแถบเครื่องมือ และเลือก Buy Skype Credit โดยคุณจำเป็นที่จะต้องลงชื่อแจ้งช่องทางการจ่ายเงิน ส่วนตัวผมจ่ายผ่าน PayPal หรือ คุณอาจจะจ่ายผ่านบัตรเอทีเอ็ม หรือ จ่ายผ่านทางเลือกอื่นๆของธนาคารก็ได้เช่นกัน

Skype Credit ทำให้คุณสามารถโทรออกไปยังเบอร์ที่คุณต้องการได้ ถ้าคุณโทรในขอบเขตที่เฉพาะๆเป็นประจำ คุณควรที่จะตรวจสอบการสั่งซื้อของคุณด้วย อย่างเช่น ผมสั่งซื้อ Skype Credit มา 60 นาทีสำหรับการโทรไปเบอร์ไหนก็ได้ในอเมริกา  ผมก็ควรจะตรวจสอบการสั่งซื้อที่มีอยู่ผ่านทาง Skype / Account… / Call phones.  เป็นต้น

การใช้ Call Forwarding

การใช้ Skype โทรออกไปยังโทรศัพท์ขณะที่คุณตั้งสถานะ offline หรือ away อยู่ เพียงแค่คุณคลิก Skype ในเมนูแถบเครื่องมือ แล้วเลือก Account… แล้วปรับเป็นแถบ Call forwarding หลังจากนั้นคุณก็สามารถที่จะโทรออกไปยังเบอร์ใดที่คุณต้องการก็ได้ฟรี!!

ในการติดตั้งสิ่งเหล่านี้ เพื่อมีไว้สำหรับการโทรในพื้นที่ และ การโทรติดต่อผ่านโปรแกรม Skype หรือ บริการข้อความเสียง แต่คุณจำเป็นที่จะต้องมีเบอร์โทรสำหรับโปรแกรม Skype ของคุณนี้ หรือที่เรียกว่า Skype Number  ซึ่งอัตราค่าบริการนั้น ขึ้นอยู่กับสถานที่ตั้งของเบอร์ของคุณนั่นเอง 

Share →
0 comments
Read more:
01.Reset-Network-Settings
iOS 6 กับปัญหา iPhone ต่อ Wi-Fi ไม่ได้ …วันนี้มีทางแก้

Close