Share →

คุณสามารถปรับ PowerPoint เพื่อใช้กับจอมอนิเตอร์ 2 จอ สำหรับพรีเซนต์งานของคุณได้ โดยที่จอแรกนั้นไว้สำหรับให้คุณเห็นเพียงคนเดียว และอีกจอสำหรับให้ผู้ชมเห็น ซึ่งในจอที่คุณเห็นเพียงคนเดียวนั้น คุณสามารถแสดง Presentation ในรูปแบบใดก็ได้ และการแสดง Presentation ที่พบบ่อยที่สุดคือการใช้จอเพื่อแสดงมุมมองของผู้พูด และใช้เครื่องมือเพื่อรัน Presentation ของคุณง่ายขึ้น มุมมองผู้พูดหรือพรีเซนเตอร์จะแสดงจอที่แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกใช้สำหรับสไลด์ปัจจุบัน ส่วนอีกอันสำหรับ Notes page และส่วนที่สามสำหรับแสดงสไลด์ที่เป็นรูปภาพเล็กๆ หรือรูปแบบ thumbnails คุณสามารถใช้ภาพสไลด์เล็กๆเหล่านี้ เพื่อดูหัวข้อใน Presentation ของคุณและดูสไลด์ที่คุณต้องการได้อย่างรวดเร็ว มุมมองสไลด์ของผู้พูดจะยังโชว์เครื่องมือของสไลด์ด้วย

ก่อนที่คุณจะใช้จอสำหรับมุมมองของผู้พูด คุณจำเป็นต้องแนบจอที่สองลงในคอมพิวเตอร์ของคุณด้วย หรือแนบจออื่นลงในโน็ตบุ้คของคุณ แล้วคุณค่อยทำการปรับจอใน Windows (ซึ่งคุณสามารถดูขั้นตอนการทำได้จาก Tips ในหน้าถัดไป) จากนั้น คุณสามารถตั้งค่าสไลด์โชว์เพื่อใช้หลายจอได้เลย

และเมื่อคุณใช้จอหลายจอในการพรีเซนต์งานของคุณได้แล้ว คุณสามารถปรับแต่งค่าในการพิมพ์ของ Powerpoint ให้อยู่ในรูปแบบที่คุณต้องการ หรือเปลี่ยนสไลด์แบบมืออาชีพด้วย transition effect ใน powerpoint เพื่อความตื่นตาตื่นใจในสายตาของท่านผู้ชมได้อีกด้วย

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ เทคนิคในการโชว์สไลด์ powerpoint 

ตั้งค่าการแสดง PowerPoint หลายๆจอ

1. ให้คุณคลิกแถบเมนู Slide Show

2. เลือก Set Up Slide Show

กล่องข้อความ Set Up Show จะปรากฏขึ้น

3. ให้คุณคลิกลูกศรตามภาพและเลือกการเปิดใช้จอที่คุณต้องการแสดง Presentation ของคุณ

4. ให้คุณคลิกกล่องข้อความ Show Presenter View ( เปลี่ยนเป็น )

5. คลิก OK

มุมมองการพรีเซนต์

1. ให้คุณกด F5

สไลด์โชว์จะเริ่มทำการแสดง

จอของ Presenter (จอที่คุณไม่ได้เลือกในขั้นตอนที่ 4 ของการตั้งค่าการใช้หลายจอ) จะแสดงมุมมองของ Presenter กับเครื่องมือในการนำทางและส่งงาน Presentation

สไลด์ปัจจุบันจะปรากฏขึ้น

Notes page ของสไลด์ปัจจุบันก็จะปรากฏขึ้นด้วย

รูปแบบ Thumbnails ของแต่ละสไลด์ก็จะแสดงขึ้นมา

2. ให้คุณคลิกปุ่มลูกศรเพื่อไปที่สไลด์ก่อนหน้าและสไลด์ถัดไป

หมายเหตุ: ปุ่มควบคุมการใช้สไลด์ก่อนหน้าและสไลด์ถัดไป ที่ปรากฏขึ้นด้านล่างของสไลด์ปัจจุบัน จะทำงานเหมือนในสไลด์โชว์ทั่วๆไป และให้คุณสามารถทำงานพร้อมกับมีคำการอธิบายและนำทางการโชว์แต่ละสไลด์

3. ให้คุณคลิกสไลด์ขนาดเล็กที่อยู่ด้านล่าง หากคุณต้องการข้ามไปยังสไลด์ที่คุณต้องการ

4. ให้คุณกดปุ่ม Esc ได้ทุกเวลาที่คุณต้องการ เพื่อสิ้นสุดการนำเสนอ PowerPoint ของคุณ

ข้อควรทำ

ก่อนที่คุณจะสามารถใช้จอที่สองใน PowerPoint คุณจำเป็นต้องสร้างจอเพิ่มใน Windows เสียก่อน โดยใน Windows Vista ให้คุณคลิก Start เลือก Control Panel และด้านล่างของ Appearance and Personalization ให้คุณคลิก Adjust screen resolution และคลิก 2 ไอคอน จากนั้นคลิกเครื่องหมายถูกในกล่อง Extend the desktop onto this monitor ( เปลี่ยนเป็น ) แล้วคลิก OK

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

คอมพิวเตอร์ที่มี video adapter และ ตัวประมวลผลกราฟฟิก (graphic coprocessor) จะสามารถช่วยเร่งให้จอมอนิเตอร์มีความเร็วขึ้นได้ ถ้าคุณมี hardware ในเครื่องคอมพิวเตอร์ ให้คุณคลิกแถบเมนู Slide Show เลือก Set Up Slide Show เพื่อเปิดกล่องข้อความ Set Up Show ขึ้นมา จากนั้นให้คุณคลิกเครื่องหมายถูกลงในกล่อง Use hardware graphics acceleration ( เปลี่ยนเป็น ) แล้วคลิก OK

บทความก่อนหน้านี้: การสั่งให้ powerpoint สร้างสไลด์โชว์ วนเรื่อยๆ ไม่ต้องหยุด 

บทความถัดไป: สั่งให้สไลด์โชว์ทำงานอัตโนมัติใน powerpoint 

Share →
0 comments